Thứ Bảy, 6 tháng 11, 2010

Một số vấn đề thường gặp trên cây lúa!

Câu 1:
Biện pháp luân canh với cây rau màu và cây lúa trong kỹ thuật canh tác có lợi ích gì?(Tại sao thường áp dụng trong vụ xuân hè hơn trong các vụ khác?)
Trả lời:
-          Trong vụ xuân hè thì tổng số giờ nắng cao hơn các vụ khác cho nên lượng bốc thoát hơi nước là cao nhất trong các vụ nên có thể gây ra hiện tượng thiếu nước khi sản xuất lúa. Trong khi đó trồng lúa phải cần lượng phải cần nhiều nước hơn trồng màu vì thế trồng màu trong vụ xuân hè sẽ thích hợp hơn.
-          Luân canh lúa với các cây trồng khác tránh được nguồn sâu bệnh tích luỹ trên lúa từ vụ này sang vụ khác. Đặc biệt là rầy nâu là loại đơn kí chủ nên khi luân canh sẽ dễ dàng cắt đứt sự lây lan của rầy nâu.
-          Chuyển đổi điều kiện canh tác từ yếm khí ngập nước sang điền kiện canh tác thông thoáng đầy đủ dưỡng khí giúp cho sự khoáng hóa của chất hữu cơ trong đất nhanh hơn giúp cung cấp thêm nhiều dưỡng chất cho đất.
-          Giảm được áp lực cạnh tranh của cỏ dại vì cỏ dại thường phát triển trên những môi trường nhất định trên môi trường trồng lúa sẽ có những cỏ dại như lồng vực, đuôi phụng, mác bao, chác, lác, những loài cỏ lá rộng thủy sinh… mà chúng rất khó sinh trưởng và phát triển được trên môi trường trồng cạn.
-          Hiệu quả kinh tế của cây lúa trong vụ xuân hè thường thấp do đó trồng rau màu trong vụ xuân hè sẽ đem lại hiểu quả kinh tế cao hơn trồng lúa.
Câu 2:
Biện pháp khắc phục lúa hai tầng ?
a)     Nguyên nhân:
-          Do giống không thuần bị lẫn các giống khác. Các giống khác nhau sẽ có chiều cao khác nhau nên khi phát triển sẽ gây ra hiện tượng lúa 2 tầng.
-          Giống bị lẫn lúa cỏ, hạt lúa cỏ khi rụng xuống qua vụ sau sẽ nảy mần và mọc rất nhanh nên gây ra hiện tượng lúa 2 tầng.
b)     Biện pháp khắc phục:
-          Chọn giống thuần không lẫn các giống khác và lúa cỏ.
-          Làm đất kĩ để loại bỏ lúa nền và lúa cỏ trong đất.
-          Sau khi gieo sạ phải đưa nước vào ruộng sớm trong giai đoạn đầu không nên để ruộng bị khô, ruộng khô sẽ tạo điều kiện cho lúa lẫn, lúa nên, lúa cỏ sâu trong đất mọc lên.
-          Khử lẫn, nhổ các lúa lẫn ở giai đoạn trước trổ.
Câu 3:
Hãy nêu các vùng sản xuất lúa chính ở đồng bằng SCL và các giống lúa chính phổ biến cho từng vùng?
-          Vùng phù sa ngọt sông tiền sông hậu: chủ yếu sử dụng các giống lúa chính như VND95-20,  OMCS 2000, IR64 và một số giống bổ sung như OM2517, OM2717, OM2718, lúa nếp, lúa đặc sản.
-          Vùng Tây sông Hậu và tứ giác Long Xuyên: sử dụng chủ yếu các giống lúa chủ lực như VND95-20,  OMCS 2000, IR64 đồng thời giảm diện tích các giống Jasmine 85, OM2514, OM2717.
-          Vùng Đồng Tháp Mười sử dụng các giống lúa cực sớm hoặc sớm làm giống chủ lực như OM576, OMCS2000, VND95-20, IR50404 bổ sung thêm các giống OM3636 với các giống đặc sản với tỉ lệ phù hợp.
-          Vùng bán đảo Cà Mau ngoài các giống VND95-20,OMCS2000, IR64 còn có các giống chủ lực như OM2728, OM2717, ST1, ST3. Tuy nhiên đối với các chân đất phèn ở vùng này cần sử dụng các giống chống chịu tốt như OM1350, OM2488, MTL149(IR56381), AS996
-          Vùng ven biển Nam Bộ: sử dụng các giống chủ lực như OM576, IR50404, OMCS2000, AS996, OM4498, VND95-20.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét